Home / Tư vấn sử dụng / Tủ lạnh bị xì gas nên xử lý ra sao?

Tủ lạnh bị xì gas nên xử lý ra sao?

Lượng gas đầy đủ, không bị thiếu hụt hay bị xì là một yếu tố đáng chú trọng để giúp tủ lạnh luôn luôn hoạt động hiệu quả, duy trì ổn định việc làm lạnh, hiếm bị hư hại và gia tăng tuổi thọ. Tuy thế, tình huống xì gas hoặc thiếu hụt gas vẫn rất hay xảy ra, nếu như chúng ta không lưu ý đúng phương pháp, để tình trạng này quá lâu ngày, tủ lạnh không làm lạnh được sẽ dẫn đến những hậu quả khác thí dụ như thức ăn hỏng hóc, xuất hiện mùi hôi khó chịu… Vì thế, chúng ta nên chú ý nhằm kịp thời bơm gas khi thiếu hoặc xử trí nhanh lúc tủ lạnh bị xì gas.
sua-chua-tu-lanh
Sửa tủ lạnh tại nhà không đóng đá
Cách thức xử trí tủ lạnh bị rò gas, hết gas
Đối với những lỗ rò gas được phát hiện trên dàn nóng và đường ống thì dùng cách thức hàn là thuận tiện và phù hợp nhất. Còn lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách thức hàn nhôm hay sử dụng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Hãy liên lạc dịch vụ chuyên sửa tủ lạnh đáng tin cậy nhằm được bảo đảm an toàn. Chúng tôi không khuyên người sử dụng tự hàn trừ trường hợp có khả năng sửa chữa.
Quá trình bơm gas tủ lạnh
Sau lúc hút chân không hoàn thiện ta mở dây nối đồng hồ nạp ga (dây màu vàng) ở máy hút chân không ra rồi lắp vào bình ga, ở van chai ga ra, sau đó thực hiện đuổi khí mở từ từ van bên thấp áp ra nhằm cung cấp gas vô hệ thống, tiếp theo cho block làm việc quan sát ampe và mức độ đóng tuyết trên dàn lạnh. Lượng gas bơm đầy đủ khi gỡ van bên thấp áp thì chỉ số áp suất từ 5 – 15 psi khi đã nạp đủ ga ta khóa van thấp áp lại, khóa chai ga lại, mở dây gas ra khỏi chai ga như vậy là đã hoàn tất tiến trình nạp ga rồi!
Biểu hiện tủ lạnh hết gas, thiếu gas
Tủ lạnh bị thiếu hụt gas hay rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh gia tăng (Block máy nén hoạt động liên tục nhưng không ngắt). Tủ lạnh không lạnh, kém lạnh hay lâu lạnh. Đường hút về máy nén không đọng sương. Dòng điện qua tủ thấp do tải yếu.
Mẹo nhỏ
Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (cấm tuyệt không dùng bật lửa): Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động). Nếu như đoạn ống được hơ nóng bị nóng quá nhiều thì tủ lạnh thiếu gas, nếu như tủ đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, khiến đoạn bị đốt nóng nhanh nguội.
Dùng bọt xà bông: Cho block vận hành sau đó bôi xà bông lên đường ống, dàn lạnh và dàn nóng. Bọt xà phòng nổi lên tức là tủ lạnh bị thủng giàn, bình thường thì hay thấy ở dàn lạnh.
Chảy dầu: Hãy lau sạch đường ống và dàn lạnh, dàn nóng, cho block vận hành và quan sát trên đường ống và những dàn trao đổi nhiệt. Nếu như thấy có vết dầu loang thì có nghĩa tủ lạnh có chỗ thủng.
Nguyên do dẫn tới xì gas – hết gas
Lý do: Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị hủy hoại và là 1 hệ thống tuần hoàn kín vì thế hiện tượng hết gas hay thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc những mối nối bị thủng, hở dẫn đến trường hợp xì gas, hết gas.
– Mọt dàn: Các tủ lạnh có tuổi thọ lớn thông thường rất dễ xảy ra hiện tượng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn dần dần chứ không nhanh, thế nên bình thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hoặc không còn gas nữa.
– Hở mối hàn: Do quy trình sản xuất các mối hàn không được chặt, không chắc chắn thế nên sau 1 thời gian dùng thì sẽ gây nên xì gas. Tuy vậy cũng có khả năng do vấn đề sửa trước đó làm hở các mối hàn.
– Thủng dàn: Phần lớn đây chính là nguyên do chính làm tủ lạnh bị xì gas là bởi trường hợp người sử dụng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra bên ngoài. Tình huống này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên lạc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đến làm lại tủ và bơm gas tủ lạnh.
Việc sửa chữa hiện tượng tủ lạnh bị xì gas bạn có thể tự tiến hành hoặc nếu như cảm thấy không an toàn và chắc ăn thì nên liên hệ với Công ty Điện lạnh Đệ Nhất để được chúng tôi bổ trợ xử lý sớm, nhanh chóng và chuyên nghiệp, làm tủ lạnh vận hành hữu hiệu, ổn định hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *