Home / Tư vấn sử dụng / Tìm hiểu về các loại gas máy lạnh

Tìm hiểu về các loại gas máy lạnh

gas-may-lanh

Tuy sử dụng máy lạnh đã lâu và cũng thừa biết gas máy lạnh sẽ giúp cho máy tạo ra hơi mát nhưng có bạn nào đã từng tìm hiểu đến gas lại quan trọng đến máy lạnh thế nào hay không? Và có bao nhiều loại gas, và làm sao biết được máy lạnh nhà mình phù hợp với loại gas nào hay không? Hãy cùng dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà cùng tìm hiểu về các loại gas của máy lạnh nhé.

Sự khác nhau về ống ga sử dụng ga R22 và ga R410A

Ga mới R410A được chọn để dùng cho điều hòa chạy biến tần. Mặc dù các ống làm việc của ga R410A cũng giống như của R22, một số dụng cụ cần thiết không thể dùng lẫn giữa hai loại ga. Hơn nữa, áp suất làm việc của ga R410A cao gấp 1,6 lần so với R22, vì vậy các cỡ của các phần loe của đầu nối và các ê cu loe cũng khác nhau.

Đường kính của ê cu loe và phần loe của ống

Vì thành phần phân tử của ga HFC nhỏ hơn R22 và áp suất của R410A cao hơn các loại ga khác, nên ga R410A dễ bị rò rỉ hơn.
Vì thế, tiêu chuẩn về kích thước của phần loe của ống đồng dùng cho ga R410A cũng khác so với các loại ga khác để tăng sự kín hơi và tăng độ bền. Tiêu chuẩn đường kính của phần bên kia của ê cu loe dùng cho R410A cũng thay đổi tương ứng như sau để tăng độ bền.

Đòi hỏi về độ dày thành ống khi sử dụng ga R410A

Đường kính ngoài của ống cũng giống như ống dùng cho ga R22, tuy nhiên, áp suất làm việc của R410A cao hơn. Vì vậy, phải kiểm tra độ dày của thành ống trước khi sử dụng. (Không thể sử dụng loại ống mà độ dày thành ống mỏng [Φ6,35 – dày 0,7.]

Máy lạnh sử dụng gas R410A khi lắp đặt cần lưu ý:

Máy điều hòa dùng ga R410a, phần lớn các thao tác đều giống như khi lắp đặt máy dùng ga R22. Tuy nhiên, công việc lắp đặt máy yêu cầu thợ lắp máy phải có chuyên môn và phải có những thiết bị chuyên dụng riêng như bơm hút chân không, đồng hồ áp suất, van nạp. Đây chính là lý do khiến cho công lắp máy điều hòa sử dụng ga R410a cao hơn so với công lắp máy điều hòa sử dụng ga R22 thông thường. Đặc biệt khi lắp máy cần lưu ý các điểm sau :

  • Sau khi hút chân không phải chờ 10 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối
  • Phải dùng bơm hút chân không để hút, tối thiểu 15 phút (Tuyệt đối không xử lý kiểu đuối khí như máy dùng ga R22)
  • Phải đảm bảo việc ráp kín hệ thống đường ống
  • Nếu phải nạp ga, cần để ý đến một số khác biệt kếtcấu của ga ở thể khí và lỏng, luôn nạp ga bắt đầu từ thể lỏng.
  • Do ga có áp suất cao nên phải dùng loại ống có độ dày 0,8mm
    Hạn chế việc hàn nối ống, nếu bắt buộc phải hàn thì phải thổi khí Nitơ làm sạch ống khi hàn.
  • Dùng đồng hồ áp suất riêng cho loại ga R410a.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *