Home / Kinh nghiệm sửa chữa / Hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đứt cầu chì

Hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đứt cầu chì

Hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đứt cầu chì

Khi đang vận hành lò vi sóng, bổng nhiên không còn thấy lò vi sóng làm nóng thức ăn được nữa trong khi quan sát vẫn thấy đĩa trong lò vẫn quay, đèn vẫn sáng mà không hiểu nguyên nhân do đâu lò vi ba không hâm nóng được thức ăn. Theo kinh nghiệm của mình các chuyên gia sửa lò vi sóng cho biết: có lẽ lò đã mất sóng do bị đứt cầu chì. Với tình trạng đó chúng ta hãy tham khảo và làm theo từng bước sau để xem có khắc phục được vấn đề này không nhé.

Hướng dẫn tự sửa chữa lò vi sóng bị đứt cầu chì

 • Việc trước tiên bạn phải rút dây điện của lò ra khỏi ổ cắm điện, mở nắp lò để lấy dĩa đựng thực phẩm và vòng xoay ra ngoài. Vặn các con vít phía sau để tháo nắp lò.
 • Các con vít thường có đầu chữ thập, tuy nhiên có thể có vài con đầu hình hoa thị. Trong trường hợp này bạn phải dùng cây vặn vít đầu hoa thị. Đối với lò vi sóng này thì dùng cây vặn vít đầu hoa thị có ký hiệu là T15 và không phải loại bình thường mà phải là loại có lỗ phía trước. Loại vặn vít này có bán ở các cửa hàng điện tử hoặc điện gia dụng.
 • Sau khi mở nắp máy bạn sẽ thấy ngay một cầu chì nằm gần đường dây điện vào, đây là cầu chì bảo vệ điện vào. Nếu máy bị mất điện (không sáng đèn và không quay dĩa) thì bạn hãy kiểm tra cầu chì này. Do máy vẫn còn sáng đèn, chứng tỏ có điện vào nên không cần kiểm tra nó.
 • Bạn quan sát gần bộ biến tần sẽ nhìn thấy một hộp đen bằng nhựa (có thể khác nhau ở mỗi máy), đó chính là cầu chì cao áp. Hãy rút hộp cầu chì này ra khỏi bộ biến tần, vẫn giữ nguyên đầu nối với dây dẫn.
 • Mở hộp đựng cầu chì này ra, nó có 2 chốt gài 2 bên, lấy vít dẹp nạy ra là được.
 • Tháo cầu chì ra khỏi hộp.
 • Rút 2 đầu giữ ra và kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì bằng thủy tinh bạn có thể nhìn bằng mắt để xem dây bên trong có còn không. Tuy nhiên tốt nhất là nên dùng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện loại có Pin (Không cắm điện để thử nhé). Trong trường hợp này thì cầu chì đã bị đứt và bạn cần phải thay cầu chì khác.
 • Nếu có thể mua được cầu chì khác để thay thì quá tốt, còn nếu không thì bạn có thể lấy ruột dây điện bằng đồng để nối lại. Lưu ý là phải dùng dây điện mềm, có nhiều sợi bên trong ruột và chỉ lấy một sợi mà thôi.
 • Quấn dây đồng vào 2 đầu cầu chì rồi gắn 2 đầu giữ cầu chì vào, không cần phải hàn chì cũng được. Lắp cầu chì vào và đóng hộp đựng cầu chì lại.
 • Cắm hộp cầu chì vào bộ biến tần như cũ. Kiểm tra lại xem có vô ý làm sút dây nào không. Đậy nắp lò và vặn vít lại.
  Kiểm tra lại lần cuối xem có còn thiếu sót gì không. Nếu mọi thì đều tốt thì đặt vòng xoay và dĩa đựng thực phẩm vào lò. Cho nước vào một ly thủy tinh rồi đặt vào bên trong lò, đóng nắp lò, cắm điện và đặt chế độ nấu như bình thường. Sau khi lò tắt hãy kiểm tra xem nước trong ly có nóng không, nếu nóng là bạn đã thành công.

Lưu ý:

Trong lúc sửa chữa lò vi sóng tuyệt đối không được cắm điện vào lò.

Tốt nhất là nên thay thế bằng cầu chì có công suất tương đương. Trong trường hợp nối bằng dây điện thì phải chọn loại ruột dây mềm nhỏ và chỉ dùng 1 sợi, không được dùng nhiều sợi hoặc nối bằng dây điện lớn.

Nếu nước trong ly vẫn không nóng thì có thể ngoài bị đứt cầu chì ra nó còn hư bộ phận khác nữa. Nếu việc sửa chữa đã ngoài khả năng của bạn, tốt nhất là hãy đem lò vi sóng đến một trung tâm sửa lò vi sóng uy tín nhất để được hỗ trợ và khắc phục nhanh.

Khi lò vi sóng hư hỏng quý khách hàng hãy gọi ngay chúng tôi: 088 8802 070 trung tâm Điện Lạnh Đệ Nhất chuyên sửa lò vi sóng tại nhà uy tín – chất lượng – đến nhanh – không ngại xa sẽ đến tận nhà xử lý những hư hỏng cho chiếc lò của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *