Home / Tư vấn sử dụng / Cảnh báo: Bình nóng lạnh có thể gây chết người

Cảnh báo: Bình nóng lạnh có thể gây chết người

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện phổ biến trong gia đình Việt hiện nay. Nó được sử dụng hằng ngày khá là hữu ích. Tuy nhiên đâu đó còn những vụ tai nạn nặng có nhẹ khi sử dụng máy nước nóng trong lúc tắm. Điều này làm cho người tiêu dùng khá hoang mang. Vì thế bài viết này sẽ giúp chúng ta phòng và chống tình trạng này và giúp khách hàng hiểu hơn về cách sử dụng bình nóng lạnh thật an toàn.

binh-nong-lanh

Hệ thống chống giất và chống cháy nổ không thể thiếu

Khi chọn mua máy nước nóng bạn nên chọn loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng, có chế độ bảo hành tốt. ELCB là hệ thống chống giật  có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ an toàn cho cả người và thiết bị. Thông thường, các sản phẩm có trang bị hệ thống an toàn này có giá đắt hơn đáng kể. Tuy nhiên vì vấn đề an toàn sử dụng bạn nên căn nhắc trước khi mua.

Trường hợp loại bình mà mình đang sài không có hệ thống này, thì người dùng có thể lắp thêm hệ thống chống giật cho bình nước nóng hay đơn giản là nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, nhất là loại bình nóng nhanh.

Điện Lạnh Đệ Nhất khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ các thiết bị trong nhà và sửa chữa nếu gặp sự cố. Ngoài ra, các thiết bị nên nối đất và lắp CB riêng cho từng thiết bị để giữ độ an toàn cao khi sử dụng, đem lại sự an tâm cho gia đình bạn.

Nếu muốn an toàn tuyết đối nên tắm khi đã ngắt điện

Theo chuyên gia sửa máy nước nóng tại nhà cho biết: chúng ta nên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng khi bị rò điện.

Bảo dưỡng kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện gia dụng trong nhà là việc làm rất quan trọng. Đặc biệt với bình nóng lạnh do thường xuyên hoạt động trong môi trường ẩm ướt.

Việc kiểm tra xem máy nước nóng có bị rò rỉ điện hay rơ lỏng các bộ phận hay không là điều nên thường xuyên làm. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận, lúc này cần nhanh chóng khắc phục, bởi hiện tượng này chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Vệ sinh bình nóng lạnh (đầu vòi sen, nguồn cấp nước) mỗi tháng 1 lần. Nếu nguồn nước không đảm bảo, hãy ngắt điện và vệ sinh bình để tránh hiện tượng bị gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.

Theo dõi kỹ thuật lặp đặt máy nước nóng

Thực tế, các sự cố hỏng hóc thường gặp phải khi có vấn đề ở khâu lắp đặt nếu không may vì một lý do nào đó nhân viên kỹ thuật lắp không đúng yêu cầu từ nhà sản xuất. Vì vậy, việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc tất cả người dùng cần làm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và gia đình.

Lựa chọn đúng loại dây dẫn công suất phù hợp và chất lượng để tránh bị quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cũng phải đáp ứng công suất yêu cầu của thanh đun hay aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến máy nước nóng lạnh rò điện là khả năng rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. Vì vậy, để an toàn nhất thiết phải dùng dây nối đất cho bình. Đối với người cẩn thận trước khi sử dụng, nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng. Nếu gia đình có điều kiện nên cho máy nước nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *